LỚP SƠN PHỦ NỀN POLYASPARTIC CÙNG VỚI VẢY MÀU NHỰA

Hiện nay, rất nhiều bề mặt nền công nghiệp cũng như dân dụng đã được sơn phủ bằng polyaspartic đồng nhất hay được sơn phủ kết hợp với vảy màu nhựa để tăng thêm độ bám, chống trơn trượt và tăng thêm vẻ thẩm mỹ với tính cổ điển. Không những thế, polyaspartic còn tăng thêm đáng kể tuổi thọ cho các lớp nền bê tông. Lớp sơn nền polyaspartic chống thấm nước, dầu mỡ cũng như các hóa chất khác, kháng các chất bẩn xâm nhập gây hư hỏng cho bê tông. Thêm nữa, lớp nền này rất dễ dàng chùi rửa, vệ sinh.
LỚP SƠN PHỦ NỀN POLYASPARTIC CÙNG VỚI VẢY MÀU NHỰA
NỘI DUNG:
 1. Giới thiệu
 2. Ưu nhược điểm của lớp nền polyaspartic kết hợp với vảy màu
 3. Quy trình thi công
 4. Các câu hỏi thường gặp
393306764 937545137960683 1096862256070592362 n

1. GIỚI THIỆU
Với tính thẩm mỹ cao, cực kỳ bắt mắt của nền bê tông được sơn phủ bằng polyaspartic đã thuyết phục người sử dụng trên toàn thế giới chuyển hướng sang trang bị cho bề mặt nền của họ bằng sơn polyaspartic. Hiện nay, rất nhiều bề mặt nền công nghiệp cũng như dân dụng đã được sơn phủ bằng polyaspartic đồng nhất hay được sơn phủ kết hợp với vảy màu nhựa để tăng thêm độ bám, chống trơn trượt và tăng thêm vẻ thẩm mỹ với tính cổ điển. Không những thế, polyaspartic còn tăng thêm đáng kể tuổi thọ cho các lớp nền bê tông. Lớp sơn nền polyaspartic chống thấm nước, dầu mỡ cũng như các hóa chất khác, kháng các chất bẩn xâm nhập gây hư hỏng cho bê tông. Thêm nữa, lớp nền này rất dễ dàng chùi rửa, vệ sinh. Đó cũng là lý do mà rất nhiều xưởng dịch vụ ô tô đã chuyển sang sử dụng lớp sơn nền này cho các ga ra hoặc các phân xưởng của họ.
Với các lớp nền mà chịu tải nhiều, tần suất đi lại cao thì lựa chọn lớp sơn phủ phù hợp thực sự là một thách thức. Mọi người sẽ cần lớp sơn nền chịu được tải trọng, không dễ bị mài mòn, chịu được vật dụng hay hóa chất rơi rớt, không bị ngã ố màu,… Lớp sơn phủ nền bê tông kết hợp cùng vảy màu nhựa là một lựa chọn rất đáng quan tâm.
Sơn polyaspartic là lớp phủ polymer được biết đến do tính bền chắc và ninh kết rất nhanh của nó. Kết hợp với các vảy màu nó tạo ra một lớp nền rất thẩm mỹ và riêng biệt hoàn hảo cho các lớp nền chịu tải trọng lớn như ga ra, kho hàng và các khu vực công nghiệp nhẹ khác.
222

2. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA LỚP PHỦ NỀN POLYASPARTIC KẾT HỢP VỚI VẢY MÀU
Cũng giống như các lớp phủ nền khác, lớp sơn phủ nền polyaspartic cũng có những ưu điểm và nhược điểm cần xem xét trước khi quyết định. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết thêm về ưu nhược điểm của sơn phủ polyaspartic kết hợp với vảy màu để mọi người có thêm thông tin lựa chọn.
ƯU ĐIỂM:
 • Bền chắc: Lớp sơn polyaspartic cực kỳ bền chắc, nó có thể chịu tải trọng lớn, các vật dụng hay dụng cụ rơi rớt xuống nền và cả các dầu mỡ hoặc hóa chất bị đổ tràn ra sàn, không bị ố vàng theo thời gian.
 • Ninh kết nhanh: Polyaspartic ninh kết rất nhanh, điều này giúp rút ngắn thời gian thi công đáng kể. Thực tế, nó có thể ninh kết hoàn toàn trong vài giờ đồng hồ, cho phép khách hàng đưa ngay vào sử dụng.
 • Kháng tia UV: Polyaspartic kháng được tia UV, điều này có nghĩa màu sắc của lớp nền sẽ không bị phai nhạt theo thời gian, thậm chí trong điều kiện phơi hoàn toàn trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
 • Thẩm mỹ cao: Sơn polyaspartic kết hợp với vảy màu có thể đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ khác nhau của khách hàng, với nhiều màu sắc và kích cỡ vảy màu. Điều này giúp cho khách hàng có thể tạo nên một lớp nền cực kỳ độc đáo và riêng biệt cho mình.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp: Lớp nền phủ polyaspartic rất dễ dàng để chùi rửa, vệ sinh và giảm thiểu yêu cầu bảo dưỡng. Chỉ cần quét và lau là lớp nền sẽ sáng bóng như mới.
NHƯỢC ĐIỂM:
 • Giá thành cao: Lớp nền phủ polyaspartic có thể có giá thành cao hơn các loại nền khác, như epoxy hoặc nền được đánh bóng. Dù sao, với ưu thế là cực kỳ bền chắc và chi phí bảo dưỡng rất thấp thì nền polyaspartic kết hợp với vảy màu là một đầu tư xứng đáng.
 • Đòi hỏi thợ lành nghề thi công: Công việc thi công polyaspartic đòi hỏi thợ nhiều kinh nghiệm, điều này có thể ảnh hưởng đến giá thành. Nhưng do thời gian ninh kết nhanh làm giảm thời gian thi công nên chi phí lắp đặt sẽ hợp lý hơn.
 • Rất khó để tự thi công: Polyaspartic không được khuyến khích tự thi công, vì nó đòi hỏi máy móc chuyên dùng và trải qua huấn luyện. Khi thi công lỗi thì rất khó để sửa chữa, khắc phục, hơn nữa giá thành khá cao sẽ rất lãng phí nếu như xảy ra lỗi trong quá trình tự thi công. Điều này có nghĩa bạn nên thuê những người thợ lành nghề để thi công cho lớp nền polyaspartic.
 • Khả năng sửa chữa rất hạn chế: Nếu lớp nền polyaspartic kết hợp với vảy màu bị hư, hoặc lỗi, việc sửa chữa rất phức tạp và có thể cần đến sự hổ trợ của những chuyên gia.
Lớp nền được sơn phủ polyaspartic kết hợp với vảy màu là lựa chọn đúng đắn cho khu vực có tần suất di chuyển cao do tính bền vững và vẻ đẹp thẩm mỹ của nó. Giá thành của lớp nền này cao, nhưng bù lại thời gian ninh kết nhanh, tuổi thọ dài lâu và giảm thiểu việc bảo dưỡng giúp nó trở nên một sự đầu tư xứng đáng. Hãy chú ý đến độ bóng láng của lớp nền và yêu cầu thợ nhiều kinh nghiệm trong công tác thi công, và cả xem xét đến nhiều lựa chọn của vảy màu để tăng tính thẩm mỹ theo yêu cầu. Tóm lại, với rất nhiều ưu điểm như đã kể ở trên, lớp sơn nền polyaspartic kết hợp với vảy màu là lựa chọn tối ưu cho ứng dụng này.
393262029 937542567960940 6782517116262096865 n

3. QUY TRÌNH THI CÔNG:
Những sản phẩm được dùng cho lớp nền polyaspartic kết hợp với vảy màu:
 • Sơn hoặc vữa PU (polyurethane)
 • Polyaspartic trong suốt
 • Màu
 • Vảy màu
Những dụng cụ cần chuẩn bị:
 • Cân nhỏ
 • Xô chậu để khuấy
 • Mô tơ khuấy
 • Bay thợ hồ
 • Con lăn gai để lăn vữa PU
 • Bàn cào phẳng
 • Ru lô lăn sơn dầu
 • Cây cạo phẳng
BƯỚC 1: Xử lý bề mặt bê tông
Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định phần lớn đến kết quả của công việc thi công. Toàn bộ bề mặt nền phải được xử lý một cách đúng đắn và chu đáo. Nó phải được làm sạch mọi bụi, bẩn có thể ảnh hưởng đến khả năng kết dính của hóa chất nhựa vào bê tông lõi. Bê tông phải được ninh kết sau 21 ngày và hoàn toàn khô ráo, không bị thấm ngấm nước. Sau đó, bề mặt bê tông cần được bào, mài về đến độ nhám tương đương với bề mặt giấy nhám 60 hoặc 80. Điều này giúp cho kết cấu nhựa bám chặt vào bê tông. Sau đó dùng máy hút bụi hút thật sạch bề mặt bê tông.
Tất cả các vết nứt lớn và các hố, khe bê tông bị vỡ cần phải được điền kín và sau đó được mài phẳng với bề mặt nền chính. Cách đơn giản nhất để xử lý những khu vực bê tông bị lỗi này là mở rộng vết nứt bằng đục bê tông hoặc máy cắt tay để xẻ rãnh theo vết nứt. Sau đó ta dùng vữa PU hoặc vữa để điền ron gạch để điền đầy rãnh nứt. Khi điền rãnh nứt cố gắng điền đến gần đầy miệng rãnh, không bị tràn, vì khi tràn thì vết nứt sẽ thể hiện rõ trên bề mặt lớp nền mà bạn thi công về sau.
Nếu bị tràn, bạn có thể dùng dao cạo hoặc mài phẳng phần bị dư tràn. Phần điền thấp hơn một ít so với mặt nền sẽ được lớp sơn lót phủ lên tạo bề mặt bằng phẳng. Khi đến khu vực kết nối giữa các phần nền, người thi công sẽ có lựa chọn để làm hoặc điền phẳng cùng với toàn bộ bề mặt nền hoặc có người lại muốn thể hiện vết nối trên bề mặt nền. Nếu muốn điền phẳng, người thi công có thể theo các bước đã nói ở trên để thực hiện. Còn nếu muốn thể hiện các vết nối thì nên kiểm tra và điền đầy những chổ lồi lõm ở phần đáy của vết nối bằng cách dùng các vòi bơm silicone cho kính để đưa vữa vào khu vực cần điền.
garage before and after 1024x683

BƯỚC 2: Phủ, lăn lớp lót bằng polyaspartic màu hoặc PU
Phủ lớp sơn lót bằng sơn PU TP của C-Crete hoặc bằng Polyaspartic màu. Nếu bề mặt bê tông sau khi được xử lý vẫn còn quá thô, rỗ, bạn nên xem xét phủ lớp sơn lót trước khi sơn lớp đầu tiên để rải vảy màu. Điều này giúp cho các lớp sơn phủ được bám chắc vào bề mặt bê tông. Hơn nữa, lớp lót này cũng ngăn cản bọt khí bên trong bê tông thoát ra làm ảnh hưởng đến bề mặt lớp sơn hoàn thiện.
Với lớp lót là PU TF (4 thành phần): Khuấy trộn thành phần A với D trước, sau đó trộn với thành phần B trong vòng 30 giây. Sau đó đổ bột C vào và khuấy trong vòng 1,5 phút. Một khi đã hòa trộn thật đều, đổ vật liệu xuống sàn theo các dãi dài. Sau đó dùng bàn cào phẳng để san phẳng lớp vữa PU loãng và dùng con lăn để lăn đều sơn trên bề mặt sàn. Khi lăn không nên đè con lăn xuống mặt sàn nó sẽ làm vật liệu trào ra hai bên. Khối lượng các thành phần A, B, C, D nên tuân thủ theo chỉ định của đơn vị cung cấp.
Với lớp lót là polyaspartic: Khi dùng polyaspartic làm lớp sơn lót bạn phải pha trộn khối lượng hợp chất với một lượng mà bạn có thể thi công trong vòng 10 – 15 phút. Khuấy trộn thành phần A và thành phần B của vật liệu nhựa theo khối lượng được quy định của nhà cung cấp với máy khuấy tốc độ thấp trong vòng 1 phút. Một khi đã hòa trộn thật đều, nhanh chóng đổ vật liệu xuống sàn theo các dãi dài. Sau đó dùng bàn cào phẳng để san phẳng và dùng con lăn để lăn đều sơn trên bề mặt sàn. Khi lăn không nên đè con lăn xuống mặt sàn nó sẽ làm vật liệu trào ra hai bên.
Phải đảm bảo tuân thủ nghiêm túc các bước như trên khi thi công với giày đinh để đi vào bên trong phần nền đã sơn.
392958303 937538837961313 136013250414972545 n

BƯỚC 3: Rải vảy màu
Ngay sau khi bạn đã lăn bề mặt sơn và bề mặt sơn vẫn còn ướt thì bạn bắt đầu rải vảy màu. Cách tốt nhất để hoàn thành công việc này là nên bỏ một vài ký vảy màu trong một xô nhỏ sạch mang theo bên mình và lấy từng nắm nhỏ tung lên không trung ở khu vực nền bạn muốn rải vảy màu. Một điều cực kỳ quan trọng là bạn nên tung vảy màu lên chứ đừng ném hoặc rải xuống để vảy màu phủ đều và nhanh.
Nếu bạn chọn rải vảy màu với mật độ thưa, cố gắng rải vảy màu đều, cân đối trên toàn bộ mặt nền. KHÔNG được ném hoặc rải xuống khi đó rất dễ tạo thành những vệt lớn trên bề mặt nền.
Với mật độ phủ kín toàn bộ, cũng làm như các bước trên nhưng lấy vảy màu với từng nắm lớn. Bạn cố gắng làm thật nhanh và đảm bảo có một lượng lớn vảy màu nằm rời phía bên trên. Sau đó, hãy đi xung quanh và tìm các khu vực hoặc điểm sáng lóa trên bề mặt nền. Đó là khu vực mà vảy màu vẫn chưa phủ kín và tiếp tục thảy vảy màu cho khu vực này. Nhớ mang giày đinh khi đi vào khu vực nền đang thi công.
commercial restroom epozy flake flooring cheetah floor systems inc orig

BƯỚC 4: Cạo phẳng lớp nền
Với lớp nền mà vảy màu được rải với mật độ thưa: Lớp nền sẵn sàng để phủ lớp hoàn thiện sau khi cạo bỏ các vảy màu nhô lên bất thường. Sau đó dùng máy hút bụi hút sạch các vảy màu bị cạo rời ra.
Lớp nền được vảy màu phủ kín: Đầu tiên, dùng chổi hay quạt thổi để gom các vảy màu rời bên trên mặt nền về một góc phòng và hốt nó đi và dùng máy hút bụi để làm sạch. Thường là lượng này khá nhiều. Một khi lớp nền đã được sạch sẽ, dùng cây cạo nền được gắn một dao lớn ở đầu và đẩy cây cạo trên toàn bề mặt nền để bóc các vảy nhô lên trên bề mặt. Hãy cạo theo 2 phương vuông góc 90o với nhau. Cạo đi, cạo lại nhiều lần để đảm bảo mặt nền được bằng phẳng. Sau đó hút bụi để loại bỏ những vảy bị gãy. Giai đoạn này không cần mang giày đinh vào khu vực nền đang được thi công.
Nếu muốn phẳng hơn thì dùng giấy nhám 100 gắn vào đầu cây dài để chà nhám hoặc dùng máy mài bóng.
Fortis Coating Polyaspartic Floor flake 750x600 c60

BƯỚC 5: Phủ, lăn lớp hoàn thiện bằng polyaspartic trong suốt
Cuối cùng là sơn lớp hoàn thiện trong suốt polyasparttic lên trên. Nếu sơn một lớp thì sẽ thấy rõ kết cấu của vảy màu. Nếu muốn hạn chế bớt thì sơn lớp thứ hai. Hãy nhớ trộn khối lượng vật liệu vừa đủ để thi công trước khi vật liệu dư sẽ bị chết (không thể thi công được nữa). Dùng bàn cào phẳng để trải đều vật liệu ra mặt sàn. Dùng con lăn để lăn đều trên bề mặt sàn cho đến khi bằng phẳng và không còn các vệt trên bề mặt sơn. Bạn cũng có thể sơn thêm các lớp hoàn thiện khác. Nhưng trước khi sơn nên làm nhám sơ qua bề mặt bên dưới để đảm bảo sự kết dính tốt nhất.
Flake Garage Floor Coating

 5. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:
Tại sao phải lựa chọn lớp sơn phủ nền kết hợp với vảy màu thay vì gạch, thảm, gỗ hoặc gạch nhựa?
Các lớp phủ nền kết hợp vảy màu có rất nhiều ưu điểm so với gạch, đá lót sàn, thảm, gỗ, gạch nhựa. Các ưu điểm bao gồm:
 • Liền mạch, không có vết nối, ron.
 • Rất ít khi phải bảo dưỡng
 • Rất bền
 • Rất vững chắc
 • Không bị ố vàng và nhiểm bẩn
 • Kháng mài mòn cực kỳ tốt
 • Kháng va đập tuyệt vời
 • Vệ sinh, chùi rửa dễ dàng
 • Đi lại rất êm, không gây ồn
Polyaspartic Decorative Flake Floor ottawa concrete 1 e1483038294198 500x300

Tuổi thọ của lớp sơn phủ nền bao lâu?
Sơn polyaspartic có tuổi thọ cao đến mức khó tin.
Tuổi thọ của lớp sơn nền phụ thuộc các yếu tố sau:
 • Vật liệu sơn phủ.
 • Các hình thức mài mòn và va đập tác động lên nền bê tông.
 • Môi trường hóa chất hay chịu tác động của tia UV.
 • Hình thức và tần suất vệ sinh, bảo dưỡng.
Một nền bê tông được sơn phủ đúng quy cách, với vật liệu chuẩn và bảo dưỡng tốt sẽ tồn tại với đầy đủ công năng hơn 10 năm.
polyaspartic garage floor coating

Tôi có cần phải đổ lại nền bê tông mới hay không?
Không cần. Cả nền bê tông cũ hay mới đều có thể nâng cấp bằng lớp sơn phủ polyaspartic cùng vảy màu. Những nền bê tông cũ và đã hư hại ít nhiều có thể cần phải thực hiện thêm một vài bước trong quy trình thi công như các xử lý, sửa chữa để sẳn sàng cho các bước sơn phủ polyaspartic tiếp theo.
Nền bê tông cần phải ninh kết trong bao lâu trước khi sơn phủ polyaspartic?
Thời gian ninh kết của bê tông phụ thuộc vào việc trộn bê tông, khoảng thời gian thi công trong năm hoặc điều kiện ninh kết, nhưng thông thường là 21 ngày sau khi đổ.
images

Lớp sơn phủ có thể phủ trực tiếp lên lớp gạch hiện hữu?
Với quy trình xử lý và thi công đặc biệt, lớp sơn polyaspartic có thể phủ trực tiếp lên lớp gạch cũ với điều kiện lớp gạch vẫn còn trong tình trạng tốt và vẫn còn bám chắc. Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này cần phải khảo sát tình trạng thực tế và đưa ra lời khuyên cũng như giải pháp.
Lớp sơn polyaspartic có thể sơn lên trên lớp mastic hay keo dán thảm không?
Việc xử lý đúng cách là chìa khóa thành công cho công việc này. Tất cả các lớp mastic và keo dán cần phải loại bỏ hoàn toàn bằng cách dùng máy mài để mài sạch trước khi phủ lớp sơn đầu tiên.
Sau bao lâu thì tôi có thể sử dụng lại nền?
Thường thì sau 3 – 4 giờ là có thể đi lại. Nhưng nên giữ 24 tiếng để di chuyển tất cả các vật dụng trở lại vị trí. Polyaspartic cho phép sử dụng các phương tiện vận chuyển trở lại trong vòng 24 tiếng.
393300383 937506051297925 8800254596771053249 n

Với lớp nền bê tông mới, tôi có cần phải mài nền hay bỏ qua bước này?
Khi mài nền sẽ tạo nhám cho nền bê tông giúp cho lớp sơn lót bằng PU hoặc polyaspartic bám chắc vào nền và giảm thiểu nguy cơ bị bong tróc. Tốt hơn hết là thực hiện việc mài nền bê tông dù mới hay cũ để đảm bảo kết quả tốt nhất cho lớp nền.
Trong trường hợp tôi không thích cấu trúc nền với vảy màu?
Không thành vấn đề! Polyaspartic có thể sử dụng với lớp phẳng đồng màu. Vảy màu tăng thêm tính thẩm mỹ, nhưng quan trọng hơn, nó giúp giấu đi những lỗi chưa hoàn hảo của lớp nền bê tông bên dưới.
Tại sao phải thuê thợ chuyên nghiệp thi công cho lớp sơn polyaspartic?
Nếu lớp nền được sơn polyaspartic thi công đúng quy cách và tiêu chuẩn sẽ luôn như mới trong rất nhiều năm. Việc xử lý nền đúng quy chuẩn là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến thành công của lớp sơn phủ.  Thông thường, công việc này cần đến các máy móc đặc biệt như máy mài, máy bào nền, máy hút bụi công nghiệp,… để đảm bảo polyaspartic thấm sâu xuống nền. Ngay cả việc sửa chữa hay vá các vết nứt, hư hỏng của nền cũng cần các vật liệu đặc biệt trước khi sơn.
Công tác sửa chữa và xử lý nền yêu cầu nhiều dụng cụ chuyên biệt, cũng như quy trình thi công phải được thực hiện chuẩn chỉnh bới công nhân nhiều kinh nghiệm cũng như được huấn luyện. Hơn nữa khi lớp sơn polyaspartic thi công bị lỗi thì việc sửa chữa cực kỳ phức tạp và khó khăn. Với những lý do đó nên thuê thợ lành nghề thi công để đảm bảo lớp sơn polyaspartic được bền vững và hoàn hảo.
AdobeStock294267392
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây